banner
Cách chế biến, bảo quản sữa bò tươi mới vắt

Sữa tươi là sản phẩm thông dụng hàng ngày có giá trị dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, tăng chiều cao ở trẻ em, bổ sung năng lượng cần thiết cho người lớn giúp cân bằng lượng năng lượng mất đi.

Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng sữa tươi đúng cách cho những lần sử dụng tiếp theo.

 

1. Chọn mua sữa tươi

 

 Khi mua sữa cần đảm bảo hộp không bị méo mó, không rò rỉ, thủng hay khoét lỗ làm không khí tiếp xúc vào trong sữa làm sữa hỏng nhanh chóng
Xem thời gian sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm đảm bảo yêu cầu sữa mới được đưa ra thị trường. Nên chọn hạn sử dụng càng dài càng tốt.

Bảo quản sữa tươi


Lựa chọn các cửa hàng uy tín của nhà phân phối có không gian bảo quản an toàn cao ráo, thoáng mát không để sữa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hay bảo quản ở những nơi ẩm ướt

 

2. Cách sử dụng và bảo quản sữa tươi
 

Sau khi vắt sữa, sữa phải được chế biến hoặc được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 5 độ C. Sữa vắt ra ngoài nhiệt độ môi trường từ 30 - 35 độ C thì có lượng vi khuẩn nhất định làm ảnh hưởng đến lượng đạm trong sữa. Các vi khuẩn này phát triển rất nhanh làm cho sữa bị chua và hỏng. Sau đây, BÒ QUỐC TẾ chia sẻ vài mẹo nhỏ giúp bảo quản sữa đúng cách.

- Cách đun sữa tươi mới vắt
Sau khi mua sữa bò tươi bạn cần lọc qua sữa bằng vải màn để loại bỏ những bọt cặn trên mặt sữa rồi cho tiếp vào xoong đun nhỏ lưa đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau khi làm nguội vớt hết váng sữa trên mặt ra ngoài rồi cho vào bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hạn sử dụng trong 48h.

 cách chế biến sữa tươi 


Tuyệt đối không đun sữa ở nhiệt độ cao gây tràn sữa ra ngoài làm mất đi hết dưỡng chất trong sữa. Trong quá trình đun sữa cần vớt hết lớp bọt, váng nổi lên trên ra ngoài
Ngoài cách đun sữa lên chúng ta còn cách đun cách thủy ở nhiệt độ 70 độ C trong 30 phút  xong đó cho vào tủ lạnh bảo quản sử dụng trong 24h. Cách này áp dụng với số lượng sữa ít

 

Mách bạn đun sữa không đông

 

Bạn đừng nóng vội làm thêm những việc gì khác để làm hỏng cả nồi sữa
+ Luôn theo dõi: Cần theo sát nồi khi đun vì sữa sôi rất nhanh và trào ra ngoài làm mất đi protein trong sữa ra ngoài, mất đi dưỡng chất quan trọng nhất. Vì vậy, cần theo dõi sát sao nồi sữa
+ Lửa nhỏ: Khi bắt đầu đun để chế độ đun nhỏ nhất, đun từ từ cho nhiệt độ tăng cao dần dần cho đến khi sữa lăn tăn là tắt bếp. Nếu không có thời gian để ý cần cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút.
+ Kiểm tra nhiệt độ: Trong quá trình nấu bạn dùng thìa lấy 1 ít sữa từ nồi ra rồi xem nhiệt độ, không làm ảnh hưởng đến môi của bạn.

 

Bình luận