banner
Đưa chăn nuôi bò thành ngành xuất khẩu chủ lực

 Ngành chăn nuôi bò nước ta đang có tiềm năng phát triển lâu dài do nhu cầu thị trường tiêu thụ thịt, sữa của người tiêu dùng tăng cao. Với nhiều điều kiện thuận lợi từ thiên nhiên, tập quán lao động cần cù tạo nên sự phát triển cùa ngành chăn nuôi bò thịt theo mô hình trang trại có áp dụng sự phát triển khoa học kỹ thuật.

 

chăn nuôi bò lấy sữa

 

 Bò thịt được nuôi trải dài trên khắp đất nước hình chữ S. Từ xa xưa bà con đã chăn nuôi bò lấy thịt và tận dụng sức kéo trong nông nghiệp đó là nền nông nghiệp truyền thống. Ngày nay, có thêm việc chăn nuôi bò lấy sữa với những con giống khỏe mạnh có sản lượng sữa đều trong ngày tạo ra nguồn cung cho thị trường vô cùng lớn và đến đầu thế kỷ 21 chăn nuôi bò sữa là ngành kinh tế phát triển quan trọng thúc đẩy sự phát triển nguồn lực của địa phương tận dụng các vùng bình nguyên có diện tích rộng không gian thoáng mát thích hợp phát triển chan nuoi bo sữa theo mô hình trang trại có quy mô máy móc kỹ thuật cao mà dễ dàng cho bà con nông dân sử dụng, tận dụng các vùng cỏ tự nhiên kết hợp trồng với các loại hạt giống cỏ chăn nuôi có chất lượng cao giúp đẩy nhanh phát triển đàn bò. Chính vì thế, bò được các cấp và cơ quan thú y địa phương khuyến khích phát triển nhằm tạo ra nguồn con giống đa dạng trên cả nước và giúp các hộ nông dân cả thể xóa đói giảm nghèo, làm giàu từ vốn sẵn có của địa phương.

 

hạt giống cỏ chăn nuôi | Gui Nê

 

Trong những năm gần đây, sản phẩm khai thác từ bò chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng của thị trường do số lượng bò sụt giảm. Theo thống kê, năm 2014 đàn bò đạt  5.234,30 ngàn con tăng 1,5%, sản lượng thịt đạt 292,90 tấn tăng 2,63% so với năm 2013. Theo số liệu của Tổng cục thống kê (01/10/2015) đàn bò nước ta đạt 5,4 triệu con tăng 2% so với cùng kỳ năm 2014. Do nhu cầu thịt bò tăng cao, năm 2014, Việt Nam nhập khẩu 248.000 con bò thịt. Năm 2015, nhập khẩu trên 250.000 con (chưa kể nhập tiểu ngạch, trâu, sản phẩm từ thịt bò khác). Sản lượng thịt bò của Việt Nam năm 2014 ở mức 370 - 393 nghìn tấn, để đáp ứng đủ nhu cầu phải nhập khẩu từ 15- 40 nghìn tấn.

là giống vật nuôi hiền lành, thân thiện với người nông dân giúp các công việc nông nghiệp. Thịt bò được tin cậy tiêu dùng hàng ngày tại Việt Nam và trên thế giới. Đó là nguồn động lực cho chúng ta chung tay phát triển đàn bò khỏe mạnh tạo nên nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường sử dụng ngày càng tănng

 

 

Tags: chăn nuôi bò, chan nuoi bo, hạt giống cỏ chăn nuôi, hat giong co chan nuoi, may vat sua bo, máy vắt sữa bò, nuoi bo lay thit, nuoi bo lay sua, gia bo giong, chan nuoi bo sinh san

Bình luận