banner
Kỹ thuật sử dụng máy vắt sữa bò

Máy vắt sữa bò

Ngày nay người chăn nuôi bò sữa cũng đã bớt vất vả hơn xưa nhất là trong việc vắt sữa bò  đó là nhờ có chiếc may vat sua bo kiểu công nghiệp . Mỗi chiếc máy có thể vắt cho một con hoặc nhiều con cùng một lúc giúp tăng sản lượng sữa đáng kể . Nhưng điều quan trọng khi sử dụng máy vắt sữa bò là cần nắm vững các thao tác khi sử dụng để đạt được kết quả tối ưu nhất. Trong khâu chuẩn bị cần vệ sinh sạch sẽ nơi thao tác. Làm vệ sinh máy bằng cách súc rửa. Đưa bò vào vị trí cố định. Vệ sinh bầu vú và lau khô chúng trước khi vắt. Khởi động may vat sua bo , khi máy chạy ổn định, kiểm tra độ chân không theo nhịp hút. Sau khi chuẩn bị xong các bước trên là đến khâu tiến hành vắt sữa. Đưa 4 vòi hút lần lượt chụp vào 4 vú bò. Lưu ý giữ vòi hút tại chỗ cho đến khi vòi hút dính chặt vào vú bò. Trong quá trình vắt sữa, theo dõi dòng sữa chạy trong ống nhựa trong suốt. Khi thấy hết sữa thì ngừng máy. Sau đó dùng tay đưa vào khe hở giữa vòi hút và vú bò thì vòi hút sẽ tự rơi ra. Thao tác vắt sữa này sẽ thực hiện trên tất cả số bò cần vắt sữa trong một buổi làm việc. Sau khi vắt xong, cần làm vệ sinh sạch sẽ máy vắt ngay. Chú ý, không để sữa còn tồn dư trong máy sẽ khó vệ sinh trong buổi vắt kế tiếp. Bênc ạnh đó, môi trường sữa sẽ là nơi lý tưởng hco các laọi vi sinh vật phát triển. Nếu không vệ sinh chu đáo, chính các vi sinh vật này sẽ làm rớt chất lượng sữa của nhà chăn nuôi do nhiễm vi sinh. 

May vat sua bo

Máy vắt sữa bò chất lượng nhất

Khi đàn bò vắt sữa nhiều, thì nên áp dụng may vat sua bo . Hiện nay đã có nhiều hộ chăn nuôi bò sữa tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng may vat sua bo . Giá một máy vắt sữa hiện nay vào khoảng 20 triệu Tuy nhiên , khi sử dụng máy vắt sữa cần phải nắm vững kỹ thuật. Khi mua máy, nhớ yêu cầu nơi bán máy hướng dẫn cách sử dụng.
 
Nơi vắt sữa phải thoáng mát, vệ sinh, yên tĩnh , xa nơi có mùi ( hố phân, nhà kho chứa thức ăn)… vì sữa dễ bắt mùi. Nếu có diện tích đất rộng, nên bố trí nơi vắt sữa riêng biệt.
 

 

Các dụng cụ chứa sữa phải chuyên biệt, không dùng cho mục đích khác . Các xô vắt sữa, thùng chứa sữa, thùng chuyên chở sữa nên bằng nhôm để dễ vệ sinh, tẩy trùng. Khăn lau vú nên sử dụng riêng cho từng bò để tránh lây lan bệnh viêm vú. Sau khi sử dụng, các dụng cụ phải rửa sạch, sau đó phơi nắng để sát trùng , tránh nấm mốc và ca cù mầm bệnh sinh sản, phát triển.
Bình luận