banner
Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt nhốt hiệu quả

Nghề chăn nuôi bò đang là hướng đi thoát nghèo cho bà con nông dân, đã mang lại nguồn thu nhập ổn định mang đến hiệu quả kinh tế cao khi nhu cầu sử dụng thịt bò là thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn của mỗi gia đình.

Chính vì thế, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường tiêu dùng bà con hãy cùng chúng tôi chia sẻ những kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi bò để đạt được năng suất cao.


 

1. Lựa chọn giống bò thịt

Bò thịt phải có sức khỏe tốt, có sức sinh trưởng mạnh, to khỏe, cân đối, bộ xương chắc, phát triển các khớp chắc chắn, cử động dứt khoát, cơ bắp phát triển, đường sống lưng bằng phẳng, ngực sâu và rộng, mông to, các chân cân đối, lông trơn. Đặc biệt bộ phận sinh dục phát triển tốt. Theo dõi phả hệ của đời bò để xem sức phát triển và sinh sản các thế hệ để mang lại hiệu quả cao trong việc chọn giống bò.

                                                           Chuồng trại chăn nuôi bò

2. Làm chuồng trại cao ráo, thoáng mát

Loại hình chăn nuôi bò nhốt chuồng là việc nuôi dưỡng và quản lý dễ dàng thuận lợi. Nên phải làm chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Diện tích chuồng cần rộng rãi tùy theo quy mô số lượng bò nên đảm bảo 3 - 5 m2/con, có thể ngăn thành dãy riêng biệt.
Chuồng trại phải làm chắc chắn có độ bám tốt, tránh trơn trượt, có độ dốc lớn  từ 2% - 3% về phía rãnh nước thoát. Kích thước máng ăn phù hợp với chiều cao của chuồng. Chuồng bò cần bố trí thêm hố ủ phân hoặc hầm biogas, nên trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh chuồng để chống nóng cho mùa hè

                                                      Vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi bò thịt

3. Vệ sinh chuồng trại hàng ngày

Làm vệ sinh hàng ngày là yếu tố quyết định đến sức khỏe và chất lượng phát triển lượng thịt của bò. Luôn đảm bảo chuồng trại, máng ăn, máng uống, môi trường xung quanh phải sạch sẽ. Thường xuyên tẩy uế chuồng trại, khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải xung quanh chuồng bò. Tiêu diệt các loài côn trùng, ký sinh trùng để tránh truyền bệnh trung gian.
Nguồn cung cấp thức ăn phải luôn đủ số lượng trong ngày, đảm bảo an toàn, sạch sẽ.

Tiêm các loaij vacxim phòng chống dịch bệnh theo định kỳ và thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn bò xem có dấu hiệu lạ nào không để kịp thời can thiệp
Luôn cập nhật những thông tin mới nhất về chăn nuôi bò đúng cách để áp dụng vào thực tế

                                                Thức ăn xơ cho bò sữa

4. Khẩu phần ăn cho bò

Luôn đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn và nước uống đều cho bò mỗi ngày. Đảm bảo 2,5%  năng lượng trong khẩu phần ăn so với trọng lượng cơ thể. Thức ăn xơ từ 15 - 20 kg.
Thức ăn thô và thức ăn tinh cần trộn đều vào nhau để cung cấp chất dinh dưỡng cho bò. Cần áp dụng các kỹ thuật chuẩn  để luôn mang đến nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho bò đó là yếu tố quyết định sự sinh trưởng cho bò. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các vitamin và  chất khoáng cần thiết.

 

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản để bà con áp dụng vào thực tế chăn nuôi bò tại gia đình hoặc theo quy mô chuồng trại lớn. Hãy cùng BÒ QUỐC TẾ chăm sóc những đàn bò chất lượng và phát triển khỏe mạnh mang đến nguồn thực phẩm sạch cho thị trường mỗi ngày

 

 

 

 

Tag: chăn nuôi bò, chan nuoi bo, chan nuoi bo thịt, chan nuoi bo sinh san, chan nuoi bo sua, chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi bò thịt ở việt nam, trị nám

Bình luận