banner
Kỹ thuật chọn con giống và chăm sóc bò sữa

 Bò sữa đang là vật nuôi mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao cho bà con phát triển theo mô hình trang trại. Việc chọn mua con giống nuôi dưỡng và khai thác sữa hàng ngày phải cần có chuyên môn cao cùng với áp dụng khoa học kỹ thuật để việc phát triển chăn nuôi bò lấy sữa một cách an toàn lâu dài cho nền nông nghiệp nước nhà.

Trong chăn nuôi bà con cần chú ý đến những  vấn đề mấu chốt sau.

1. Chọn con giống tốt


- Bò sữa phải có thân sau phát triển như thân trước, đầu thanh, nhẹ, mũi to, cổ nhỏ vừa phải, sườn nở, ngực sâu, hông rộng, các đầu xương nhìn rõ. Vai, lưng và hông không võng và rộng dần về phía xương chậu, mông phẳng, rộng và dài. Bốn chân khoẻ, chân sau thấp hơn chân trước, không chụm khoeo. Bầu vú cân đối, phát triển nhưng không chảy, bốn núm vú dài, to vừa phải và đều đặn. Tĩnh mạch vú to, dài, có nhiều nếp gấp khúc. Sau khi vắt sữa, sờ vào vú thấy mềm mại, chứng tỏ bầu vú chứa nhiều nang tuyến, chứ không chứa nhiều mô liên kết (khi sờ vào thấy rắn). Bò sữa có bầu vú nhiều nang tuyến thì có khả năng tiết sữa tốt hơn.

 

chọn bò sữa giống tốt

 

2. Việc nuôi dưỡng

Nuôi dưỡng bò sữa đúng kỹ thuật là tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan tiêu hóa phát triển ổn định. Cung cấp các loại thức ăn cân đối phù hợp với từng cá thể bò, không nên thay đổi đột ngột các khẩu phần ăn tùy theo trọng lượng cơ thể có tỷ lệ thức ăn riêng, chia các thức ăn tinh ra thành nhiều bữa và đảm bảo thêm các thức ăn xanh giúp cân bằng lượng dưỡng chất giúp bò phát triển các hệ cơ bình thường từ đó bò sẽ tạo ra năng suất sữa cao và chất lượng sữa tốt.
Thức ăn cần đa dạng bổ sung thêm các loại khoáng chất. các lọai phụ phẩm công nghiệp, nông nghiệp. Việc áp dụng các nguồn thức ăn này kết hợp với các biện pháp xử lý để hạ giá thành cung cấp thức ăn giúp nâng cao kinh tế chăn nuôi bò sữa đáng kể

3. Việc khai thác sữa

 

Khai thác sữa ở bò sữa

Khai thác sữa ở bò sữa

Vắt sữa là công việc nặng nhọc . Nên ấn định một thời gian cụ thể trong ngày để tiến hành vắt sữa chọn thời điểm lúc bò cảm thấy thoải mái. Cần tuân thủ các quy trình vắt sữa sao cho phù hợp lấy lượng sữa vừa đủ đảm bảo vệ sinh khi vắt sữa. Việc này quan trọng nhất là con người phải nhẹ nhàng thân thiện với bò, hiểu được tâm lý bò. Nếu sử dụng các loại máy vắt sữa bò cần kiểm tra kỹ càng khâu vệ sinh và chất lượng vắt có chuẩn hay không.

Bình luận